Tác dụng của USB ít người biết

USB (Universal Serial Bus) là một chuẩn kết nối có dây trong máy tính. USB sử dụng với mục đích là để kết nối các thiết bị (điện thoại, máy tính bảng, máy chụp ảnh, máy quay phim, máy nghe nhạc) với máy tính.

Dùng USB để cài đặt các hệ điều hành phổ biến

Có thể sử dụng disk image USB có khả năng boot của các hệ điều hành để cài đặt hệ điều hành mới trên PC. Với Windows 10 người dùng có thể tạo trình cài đặt USB có khả năng boot bằng công cụ chuyên dụng. Trong trường hợp có vấn đề với hệ điều hành, công cụ này có thể được sử dụng để khôi phục hoặc thậm chí cài đặt lại Windows.

Tất cả các phiên bản của hệ điều hành dựa trên Linux cũng đều có thể được cài đặt từ USB. Trong một môi trường live, Linux cho người dùng cảm giác chạy trực tiếp từ USB trước khi cài đặt. Thậm chí có thể tạo trình cài đặt USB cho macOS.

Kết nối nhanh tới mạng không dây

Windows cho phép lưu lại tên mạng không dây hiện tại mật khẩu và các thông tin khác vào một chiếc USB. Người dùng sau đó có thể sử dụng thiết bị để kết nối nhanh vào mạng Wi-Fi của mình trên máy tính khác mà không cần nhập đi nhập lại mật khẩu.

Chạy ứng dụng portable mọi nơi

Một trong những điều kỳ lạ nhất về phần mềm là nó thường cần được cài đặt. Tuy nhiên, với các ứng dụng portable, mọi chuyện lại khác.

Các ứng dụng và game portable có thể dễ dàng được sao chép vào thẻ nhớ USB, sau đó chạy từ bất kỳ thiết bị phù hợp nào, thường là PC 32-bit hoặc 64-bit. Các trình duyệt, công cụ email, ứng dụng nhắn tin và game đều có thể chạy từ USB.

Đây là một giải pháp đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn giữ một loạt các ứng dụng bên mình để sử dụng trên bất kỳ PC nào có thể.

Tăng hiệu suất máy tính với ReadyBoost

ReadyBoost có thể giúp tăng tốc mọi thứ. Khi bạn kích hoạt ReadyBoost cho một ổ, nó hoạt động như một bộ đệm cache cho ổ cứng, lưu các file được sử dụng thường xuyên.

Nếu việc đọc từ USB thay vì ổ cứng nhanh hơn, Windows sẽ đọc bộ nhớ cache của ổ flash thay thế. Với ổ SSD, Windows sẽ không cho phép bạn sử dụng ReadyBoost vì cache sẽ chậm hơn SSD.

Để kích hoạt ReadyBoost, bấm chuột phải vào USB trong Windows Explorer, chọn Properties và sử dụng các tùy chọn trên tab ReadyBoost.

Windows sẽ chỉ cho phép bạn kích hoạt ReadyBoost nếu USB đủ nhanh, do đó bạn có thể thấy các tùy chọn này chuyển sang màu xám đối với một số thiết bị. ReadyBoost cũng yêu cầu USB có ít nhất 256MB dung lượng trống.

Tạo bản sao lưu với Win32 Disk Imager

Win32 Disk Imager thường được sử dụng để ghi disk image có khả năng boot vào USB, nhưng nó cũng có thể tạo ra image. Chỉ cần cài đặt và chạy công cụ, cắm USB vào, chọn đích và tên cho Image File. Bấm Read để sao chép nội dung ổ đĩa.

Khi bạn cần khôi phục disk image, chỉ cần duyệt đến image và nhấp vào Write.

Sử dụng USB để khóa/mở máy tính

Với công cụ PREDATOR hoàn toàn miễn phí, bạn có thể dùng USB thành một chiếc chìa khóa giúp bạn kiểm soát quyền truy cập máy tính. Khi bạn rời khỏi PC, chỉ cần rút ​​USB là máy tính sẽ bị khóa. Khi bạn quay về, hãy cắm USB lại là máy tính sẽ được mở khóa.

Việc này giống như sử dụng chức năng Lock trong Windows, nhưng chỉ khác là bạn không phải nhập mật khẩu khi quay lại.

Tạo USB Boot cứu hộ máy tính