Bí quyết sử dụng điều hòa đúng cách có thể bạn không biết

Bí quyết sử dụng điều hòa đúng cách, tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện đặc biệt với người già và trẻ nhỏ. 

  1. Để nhiệt độ bao nhiêu độ là đúng

Trong những ngày nắng nóng cao điểm lên tới 40 độ C, việc để nhiệt độ phù hợp (27~28 độ), thậm chí là 30 độ C để máy có thời gian nghỉ, không bị chạy liên tục là một việc làm vô cùng cần thiết, đặc biệt là khi mới khởi động điều hoà.

Sau đó, nếu có nhu cầu làm mát thêm, người dùng có thể hạ nhiệt xuống từ từ, nhưng không nên thấp hơn 27 độ C. 

Điều này giúp điều hòa hoạt động nhanh hơn mà không cần tốn quá nhiều thời gian, và cũng giúp nó tránh bị hỏng hóc do hoạt động quá tải.

Nhiều người hay có thói quen là trời càng nóng càng để nhiệt độ càng thấp, thậm trí để nhiệt độ điều hòa xuống thấp nhất 16 độ để làm mát nhanh. Thực tế, sự điều chỉnh này không làm điều hoà mát nhanh hơn, vì công suất làm lạnh của máy có giới hạn, nên máy cần thời gian để kéo nhiệt từ từ thì mới có thể làm lạnh cho phòng được.

Do vậy trong những ngày nắng nóng, việc bạn chọn nhiệt độ 27 độ hay 16 độ cũng không thể thay đổi nhanh được nhiệt độ trong phòng ngược lại còn làm máy bị quá tải tốn nhiều điện và mất nhiều thời gian làm mát hơn.

Vậy chúng ta nên để nhiệt độ 27-28 độ là phù hợp kết hợp với quạt treo tường hoặc quạt trần nữa là tuyệt vời rồi.

2. Vệ sinh tấm lọc bụi dàn indoor (trong nhà) và dàn trao đổi nhiệt (ngoài trời) 

Vệ sinh lưới lọc bụi dàn indoor (trong nhà) và dàn trao đổi nhiệt (ngoài trời) là điều thường xuyên bị các hộ gia đình bỏ quên, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ, vốn thường xuyên bận rộn và không có thời gian để quán xuyến hết công việc nhà.

Theo kinh nghiệm được đưa ra từ một số thợ điều hoà, một hộ gia đình bình thường cần vệ sinh định kỳ dàn lưới lọc bụi 1 tháng/lần, và vệ sinh dàn nóng 1 năm/lần.

3.Không nên Mở cửa sổ khi chạy điều hoà

Dù không phổ biến, nhưng một số hộ gia đình có thói quen kỳ lạ đó là mở cửa sổ, hoặc hé khoảng vài cm khi bật điều hoà với lý do để không khí lưu thông, và cho phòng đỡ bị bí.

Tuy nhiên đây là một quan niệm hết sức sai lầm, vì sẽ khiến điều hoà hoạt động tốn nhiều công sức hơn để làm mát, dẫn tới tốn điện hơn và nhanh bị quá tải hơn.

4. Không nên Để quạt gió tự động 

Lưu thông gió trong phòng là yếu tố hết sức quan trọng khi sử dụng điều hoà. Trong khi đó, chế độ quạt gió lại được ít người để ý tới, và chỉ thường đặt ở chế độ Auto (tự động). Điều này khiến điều hoà thường bị chuyển về chế các chế độ đẩy quạt gió ở mức thấp, hay thậm chí ngừng hẳn, khiến nhiệt độ phòng xuống thấp.

Thay vào đó, chúng ta nên đặt quạt gió ở mức cao, và bật thêm quạt trần, quạt điện để tăng lưu thông gió, sẽ giúp tiết kiệm điện cho điều hoà, lại làm mát hiệu quả hơn đáng kể.